SangNhuong.com

CƠ HỘI ĐẦU TƯ
Thủ tục hợp thức hóa khi mua đất đã có sổ đỏ
Chủ nhật, 21 Tháng 11 2010 08:18

Gia đình tôi đang ở TP.HCM . Mẹ tôi có dự định mua 1 miếng đất ở Bình Dương, đã có sổ đỏ. Chủ đất cũng ở TPHCM. Xin hỏi luật sư mẹ tôi cần phải chuẩn bị những gì? thủ tục như thế nào? chi phí bao nhiêu và bên mua hay bên bán chi trả chi phí đó?Xin chân thành cảm ơn ! [ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ]


Công ty Luật Thiên Bình (Libra Law) trả lời:

Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Libra Law xin phúc đáp đến bạn như sau:

Để bảo đảm quyền lợi của các bên trong giao dịch và tránh được các rủi ro không cần thiết. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn cần thực hiện việc chuyển nhượng theo trình tự như sau:

- Đàm phán với bên chuyển nhượng về các điều kiện chuyển nhượng (giá, phương thức thanh toán, thời gian các bên thực hiện việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng tại cơ quan có thẩm quyền).

- Kiểm tra tình trạng pháp lý của bất động sản (yêu cầu bên chuyển nhượng cung cấp bản sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và giấy tờ nhân thân).

- Đặt cọc (lập thành văn bản có người làm chứng).

- Ký hợp đồng tại cơ quan có thẩm quyền (cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại mục 1 dưới đây để rút ngắn thời gian thực hiện công đoạn này) và thanh toán lần 1 cho bên chuyển nhượng, cần giữ lại khoản tiền tương ứng với nghĩa vụ thuế TNCN mà bên chuyển nhượng phải nộp (nếu có).

- Thanh toán lần cuối, ngay khi hoàn tất việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và đăng ký biến động (đăng bộ).

1. Thành phần hồ sơ gồm:

1.1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ);

1.2. Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ (theo mẫu);

1.3. Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của các bên;

1.4. Bản đồ tách thửa (nếu chuyển nhượng một phần của thửa đất);

1.5. Đối với giấy chứng nhận QSDĐ cấp cho hộ gia đình thì các thành viên trong hộ khẩu từ 15 tuổi trở lên đều phải ký tên và điểm chỉ trong Hợp đồng chuyển nhượng;

1.6. Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải chứng minh được là tài sản chung hoặc riêng trong thời kỳ hôn nhân;

1.7. Nếu hai vợ chồng không cùng một hộ khẩu thì phải bổ sung giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, nếu còn độc thân thì phải xác nhận tình trạng hôn nhân.

Nộp hồ sơ và tiến hành thủ tục công chứng, chứng thực tại UBND xã, thị trấn (đối với đất thuộc các huyện Tân Uyên, Bến Cát, Dầu Tiếng, Phú Giáo) hoặc tại Văn phòng công chứng đối với các địa bàn còn lại.

2. Nghĩa vụ tài chính khi tiến hành giao dịch chuyển nhượng:

Bạn cần lưu ý rằng, chỉ có những khoản thuế và lệ phí được chúng tôi liệt kê dưới đây mới là nghĩa vụ tài chính bắt buộc mà các bên phải thực hiện khi tiến hành giao dịch chuyển nhượng. Theo đó, trừ khi các bên có thỏa thuận khác, thông thường nghĩa vụ tài chính được quy định như sau:

2.1. Nghĩa vụ tài chính của Bên chuyển nhượng:

Nộp lệ phí công chứng (1) hoặc lệ phí chứng thực (2) Nộp thuế thu nhập cá nhân (3) theo một trong hai mức thuế suất sau đây:

(i) Thuế suất 25% trên thu nhập chịu thuế: áp dụng đối với các trường hợp cá nhân chuyển nhượng bất động sản có đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp lệ làm căn cứ xác định giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí có liên quan đến hoạt động chuyển nhượng;

(ii) Thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng: áp dụng đối với các trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế.

2.2. Nghĩa vụ tài chính của Bên nhận chuyển nhượng:

Nộp lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị đất nhận chuyển nhượng (4) theo quy định tại Điều 6 và 7, Chương II, Thông tư 68/2010/TT)BTC.

Nộp lệ phí đăng bộ (5) theo quy định tại địa phương.

***

(1) Nộp theo tỷ lệ quy định tại Thông tư liên tịch số 91/2008/TTLT BTC BTP ngày 17/10/2008 của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng.

(2 ) Nộp theo hướng dẫn tại Công văn số 3854/BTP HCTP ngày 28/11/2008 của Bộ Tư pháp về lệ phí chứng thực hợp đồng giao dịch.

(3) Điều 6, Thông tư 161/2009/TT BTC hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân đối với một số trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận quà tặng là bất động sản.

(4) Giá trị đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất của tỉnh Bình Dương năm 2010 kèm theo quyết định số 86/2009/QĐ UBND ngày 21/12/2009 của UBND tỉnh Bình Dương.

(5) Mức thu đối với lệ phí địa chính theo nguyên tắc xác định mức thu phí, lệ phí quy định tại Điều 8 của Nghị định số 57/2002/NĐ CP ngày 03/6/2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh phí và lệ phí; khoản 4, Điều 1, Nghị định số 24/2006/NĐ CP và hướng dẫn tại Thông tư số 63/2002/TT BTC ngày 24/7/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật về phí và lệ phí; Thông tư số 45/2006/TT BTC ngày 25/5/2006 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 63/2002/TT BTC.

 

Theo diaoconline

 

mod_pl_banner_bottom